Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2011

Cá thu kho lá chè

Nguyên liệu:
- Cá thu: khoảng 0,5kg
- Thịt ba chỉ cả bì: khoảng 0,2kg
- Riềng: 1 củ
- Lá chè tươi: 1 nắm (mua khoảng 1k chè ở chợ là dùng đủ)
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước hàng, hạt tiêu, ớt tươi

Lưu ý:
Cá thu có thể dùng 1 trong 2 loại sau:
- Cá thu tươi: chọn cá còn tươi, da sáng, thịt màu hơi trong và không bị bở
- Cá thu nướng sẵn: loại này thường bán theo lát rất to, chọn lát cá không bị bở, ít bụng là ngon
Kho cá nên chọn nồi nhỏ, có đáy dầy thì cá không bị cháy và chín nhừ.
Thịt ba chỉ không có cũng được nhưng cá kho sẽ giảm bớt vị ngậy thơm.
Nước hàng cốt dừa mua trong siêu thị nào cũng có, mua loại có thương hiệu ăn ngon hơn, mà không bị đen và vị ngọt thơm không bị đắng.
Thực hiện:
- Cá rửa sạch, để ráo nước (cá tươi thì cần xát muối cho sạch và đỡ tanh)
- Thịt ba chỉ thái miếng, để riêng những miếng nhiều mỡ
- Lá chè rửa sạch, lót xuống đáy nồi, xếp miếng thịt nhiều mỡ lên trên
- Xếp cá lên trên thịt, sau đó xếp chỗ thịt còn lại lên trên cá
- Riềng giã nát (hoặc thái miếng mỏng) xếp lên trên cùng
- Cho gia vị vừa nhà ăn, thường cho 1 nồi cá 0,5kg mình sẽ cho: 1 thìa gạt nước mắm + 1 thìa cafe gạt bột canh + 1 thìa gạt hạt nêm + 1 thìa gạt bột ngọt + 1/2 thìa cafe hạt tiêu (nếu thích) + 1 quả ớt (nếu thích)
- Nước hàng cốt dừa cho khoảng 1,5 thìa, ước lượng để có có màu nâu vừa phải, đừng cho nhiều quá sẽ có vị đắng.
- Nồi cá kho đã sắp xong, để ướp khoảng 30’.
- Sau đó đun nước sôi đổ ngập ngang mặt cá và cho lên bếp đun. Khi thấy sôi lăn tăn thì cho nhỏ lửa, kho khoảng 2 tiếng là được. (Nhất thiết phải đun nước sôi đổ vào cá, nếu đổ nước lạnh cá kho lên sẽ nhiều vị tanh, ăn không ngon)
Thưởng thức:
Cá kho ăn mùa hè hoặc mùa đông đều hợp. Cá kho xong có thể để dành trong tủ lạnh và ăn trong 3-4 ngày. Khi ăn, lấy lượng cá vừa ăn, cho vào lò vi sóng 2 phút hoặc cho vào nồi cơm đã chín để hâm lại cho nóng, ăn vẫn đảm bảo vị ngon.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét